Monday 18 July 2011

Black Forest cake


Black Forest cake

เนื้อเคกจะเป็น Chocolate Chiffon Cake
พอดีไปได้สูตรมาจาก ครัวไกลบ้านกลับคุณ tiara ค่ะ


ส่วนผสม
แป้งเค้กพัดโบก ๑๐๐ กรัม
เบคกิ้งโซดา ๑/๔ ช้อนชา
ผงโกโก้ ๒๐ กรัม
นมผง (หางนม) ๘ กรัม
น้ำตาลทราย (๑) ๑๒๐ กรัม
เกลือ ๑/๔ ช้อนชา
น้ำ ๑๐๐ กรัม
น้ำมันพืช ๕๐ กรัม
ไข่แดง ๕๐ กรัม
ไข่ขาว ๑๐๐ กรัม
น้ำตาลทราย (๒) ๖๖ กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ ๑/๔ ช้อนชา
กลิ่นวานิลา ๑ ช้อนชา

วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง เบคกิ้งโซดา หางนมผง ผงโกโก้ เข้าด้วยกัน เติมน้ำตาลทราย(๑) เกลือคนให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำมันพืช น้ำไข่แดง กลิ่น วนิลา คนส่วนผสมแรงๆให้เข้ากัน
2. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาทาร์ ด้วยความเร็วสูงสุด จนเป็นฟองหยาบๆ เติมน้ำตาลทราย(๒) ลงไปตีต่อจนตั้งยอดอ่อน
3. เทนส่วนผสม ในข้อ 1 ลงในส่วนผสม ข้อ 2 ตะล่อมเบามือ คนให้เข้ากัน
4. เทลงในพิม ที่รองกระดาษไขไว้ ลี่ใช้พิม 9 นิ้ว เทเคกลงพิม อย่าลืมเคาะก้นพิมเบาๆ3-4ครั้งด้วยค่ะ แล้วอบที่อุณหภูมิ 200องศา นาน12-15 นาที ใช้ไฟล่างอย่างเดียว
5.พอ สุกแล้ว เช็คการสุกโดยใช้ ไม้จิ้ม ลงไปในเนื้อเคก ถ้าเคกสุก เนื้อเคกจะไม่ติดไม้ค่ะ
6. รีบเคาะ เคกออกจาก พิมทันที พักไว้บนตะแกรงให้เย็น แล้วตกแต่งตามใจชอบค่ะ


การแต่งหน้าเคก รส Black Forest cake

 วิปปิ้งครีม ๔๐๐ กรัม
 น้ำตาลทรายป่น ๒ ช้อนโต๊ะ
 ผงวานิลา ๑/๒ ช้อนชา
บลูเบอลี่ฟิลลิ่ง 1 กระป๋อง สำหรับ แต่งหน้าเคก
ตีวิปครีม ในอ่างเติมน้ำตาลทราย วนิลาลงไปตีจนวิปปิ้งครีมตั้งยอดอ่อน

เมื่อได้วิปครีม เราก็มา ปาดเคกแบ่งเป็น 2เลเยอร์ หรือ3 เลเยอร์ ก็ได้
ปาดวิปครีม ลงบนหน้าเนื้อเคกชั้นที่หนึ่ง ตามด้วย บลูเบอลี่ฟิลลิ่ง
ชั่นที่สอง ทำเหมือนกัน
จนครบสองชั่น
แต่งหน้าตามใจชอบ
แช่เย็นประมาณ 3ชั่วโมง ตัดเสริฟ


อร่อยจริงๆ สูตรนี้
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=tiara&date=05-05-2007&group=1&gblog=26
http://www.kruaklaibaan.com/old_forum/forum/index.php?s=0792884ec7d3ef4b15c89fb4b278e0ae&showtopic=12466

No comments:

Post a Comment