Saturday 7 May 2011

Thai dessert ของหวานๆง่ายๆ

Bualoy taro and Bualoy pumpkin
ขนมบัวลอยเผือก กับ ขนมบัวลอยฟักทอง ไม่แน่ใจว่าเขียนชื่อภาษาอังกฤษถูกไหม เพราะแปลเอง ตามความเข้าใจแบบมั่วๆ ถ้าเขียนผิดถูกยังไงช่วยชี้แนะด้วยนะค่ะ

หลังจากผ่านไปนานมากไม่ค่อยมีเวลามาupdate บล๊อกของตัวเองเลยเนื่องจาก ติดภาระกิจมากมาย เดี่ยวจะทยอยมาเขียนเล่าทีละเรื่อง หลังจากหายไปนาน วันนี้กลับมาพร้อมขนมหวาน พอดีไปเจอสูตรการทำของหวานในเวบ หนึ่ง คือบัวลอยเผือกเลย ลองทำกินดูปรากฎว่าอร่อยมาก สูตรของหมึกแดง ดังนี้

บัวลอยเผือก

การทำบัวลอยเผือก


เครื่องปรุง
  •    1.แป้งข้าวเหนียว
  •    2.เผือกต้มสุกยี
  •    3.น้ำอุ่น
  •    4.น้ำเปล่าสำหรับต้มบัวลอย
  •    5.หางกะทิ
  •    6.น้ำตาลปี๊บ
  •    7.น้ำตาลทราย
  •    8.เกลือป่น
  •    9.หัวกะทิ

  • 1 ถ้วยตวง
  • ½ ถ้วยตวง
  • ½ ถ้วยตวง
  • พอประมาณ
  • 2 ถ้วยตวง
  • ½ ถ้วยตวง
  • ¼ ถ้วยตวง
  • ½ ช้อนชา
  • 1 ½ ถ้วยตวง


วิธีทำ
  • 1.ผสมแป้งข้าวเหนียวกับเผือกต้มสุกยีเข้าด้วยกัน เทน้ำอุ่นลงไปในส่วนของแป้ง นวดให้แป้งเนียน
  • 2.ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลม ๆ ขนาด ½ ซม. พักไว้
  • 3.นำหม้อตั้งไฟ เทน้ำลงไปต้มให้เดือด ใส่ก้อนแป้งลงไป เมื่อแป้งสุกก้อนแป้งจะลอยตัวในน้ำต้ม ตักออกแช่ในน้ำเย็น
  • 4.ในหม้ออีกใบใส่หางกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ต้มจนเดือด ใส่บัวลอยที่ต้มสุกแล้ว ลงไปคนให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิลงไปคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ยกเสิร์ฟร้อน ๆ


ส่วนการทำบัวลอยฟักทองนั้น เราก็เปลี่ยนจากเผือกเป็นฝักทอง ส่วนผสมอื่นๆเหมือนกัน อร่อยเหมือนกันค่ะ รับรองได้ เพราะตอนนี้ทำกินจนอ้วนแล้ว เวลาทำลี่ทำทั้งสองอย่างเลยสีสันสวยงาม มาก แถมอร่อยแบบง่ายๆ ด้วยค่ะ






http://www.mcdangguide.com/เปิดครัวกับหมึกแดง/157-บัวลอยเผือก.html

No comments:

Post a Comment